Pressing là gì? Các kiểu pressing trong bóng đá

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá chắc hẳn đã không ít lần nghe thấy bình luận viên nhắc tới từ pressing. Vậy pressing là gì? Trong bóng đá có những kiểu pressing nào? Hãy cùng trang cá cược uy tín top10nhacaiviet.com tìm hiểu ngay sau đây!

1. Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh thường sử dụng trong bóng đá và được dịch ra tiếng Việt là “tạo áp lực”. Đây là một lối chơi được các đội bóng áp dụng vào những thời điểm nhất định. Với lối chơi này, các cầu thủ sẽ phải di chuyển và áp sát đối thủ liên tục với cường độ cao để lấy bóng. Cũng có trường hợp không thể lấy bóng thành công nhưng lại khiến các cầu thủ đối phương khó phối hợp với nhau một cách chính xác, từ đó dẫn tới mất bóng. 

Nhìn chung, mục đích chính của lối chơi pressing đó là chiếm quyền kiểm soát bóng hoàn toàn, đồng thời không cho các cầu thủ đối phương cơ hội để phối hợp, phản công. Cách chơi này rất phù hợp cho những đội bóng có thể lực vượt trội nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm riêng. 

Ưu điểm khi chơi pressing đó là mang tới lợi thế tấn công, tạo ra cơ hội ghi bàn. Còn nhược điểm là khiến cầu thủ bị suy giảm thể lực nhanh chóng.

Pressing được nhiều đội bóng triển khai

2. Các kiểu pressing trong bóng đá

Trong bóng đá, có 3 kiểu pressing. Mỗi kiểu lại có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

  • Pressing tầm thấp: Chơi pressing ngay trên phần sân nhà để tạo áp lực lớn cho đối thủ và khi giành được bóng sẽ tiến hành phản công nhanh. Cách chơi này vừa đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà lại vừa khiến đối thủ chịu áp lực lớn, thích hợp với những đội bóng chơi phòng ngự phản công
  • Pressing tầm trung: Chơi pressing ở khu vực giữa sân nhằm mục đích kiểm soát bóng hoàn toàn, ngăn chặn đối thủ tổ chức tấn công. Ưu điểm của cách chơi này là vừa đảm bảo phòng ngự tốt mà vẫn có thể tấn công hiệu quả, giảm rủi ro bị phản công
  • Pressing tầm cao: Chơi pressing ngay trên phần sân của đối phương nhằm tạo áp lực tối đa. Khi này, các cầu thủ tấn công sẽ dồn hết lên sang đối phương và trung vệ được đẩy lệ khu vực giữa sân làm nhiệm vụ phòng thủ và thu hồi bóng. Tuy nhiên, cách chơi này cũng khá là rủi ro và đòi hỏi phòng ngự tốt, thể lực các cầu thủ mạnh

Trên đây là giải đáp pressing là gì và cách kiểu chơi pressing trong bóng đá. Có thể thấy, cách chơi này có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng nếu áp dụng tốt sẽ mang lại ưu thế tuyệt vời.