FIFA dùng công nghệ mới để bắt việt vị tại World Cup 2022

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) chính thức sử dụng AI hay cụ thể hơn là công nghệ bắt việt vị bán tự động cho kỳ World Cup 2022. Vậy công nghệ mới này có gì đặc biệt? Mời anh em cùng tìm hiểu với top10nhacaiviet.com.

FIFA quy định về việt vị như thế nào?

Có thể nói, việt vị là một trong những quy tắc khiến cộng đồng tranh cãi nhiều nhất trong môn thể thao vua. Thậm chí, những thuật ngữ cá độ bóng đá cũng khó có thể áp dụng chính xác cho các kèo cược liên quan đến tình huống việt vị. Vậy cụ thể FIFA quy định như thế nào về việt vị? Sau đây là tổng hợp thông tin dành cho anh em.

 • FIFA quy định, cầu thủ đội A đó đứng ở phần sân của đội B, đồng thời ở vị trí trước quả bóng nhưng lúc đó lại có ít hơn 2 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn) đội B đứng giữa cầu thủ đó với đường biên ngang cuối sân đội B so với bóng.
 • Lúc này, cầu thủ đội A ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đội B (không phải thủ môn).

Bên cạnh đó, trọng tài cũng cần phân định xem khi nào cầu thủ không việt vị. Những trường hợp đó là:

 • Khi cầu thủ đó bị động nhận bóng từ một cầu thủ bất kỳ ngay trên nửa sân của đối thủ.
 • Đối thủ cố ý chuyền bóng vào cầu thủ khi họ ở đang ở trên nửa sân của mình.
 • Cầu thủ nhận bóng nhưng tư thế lại quay lưng về với khung thành đối phương thì vẫn được đi bóng bình thường.
 • Cuối cùng, trường hợp cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ những cú sút trực tiếp từ cầu môn, quả phạt góc hay ném biên cũng không được tính là việt vị.

Tìm hiểu về công nghệ việt vị bán tự động

Trên thực tế, FIFA đã trình chiếu công nghệ này vào năm 2019 và cũng đã áp dụng thử nghiệm tại Arab Cup ở Qatar năm ngoái và FIFA Club World Cup đầu năm 2022. Do vậy, nếu anh em thường xuyên theo dõi thông tin tại các web cược trực tuyến thì chắc cũng đã hiểu về phương pháp bắt việt vị bằng AI này rồi. Còn trong trường hợp anh em chưa biết thì dưới đây là những thông tin nên tìm hiểu.

 • Công nghệ sử dụng 12 camera chuyên dụng, được đồng bộ hóa và cũng đã được gắn dưới mái trên các sân vận động.
 • Dữ liệu được phân tích ở tốc độ 50 lần/giây. Đồng thời, dữ liệu này cũng được theo dõi quang học trên 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ cũng như của từng vị trí trái bóng. Tuy nhiên, để làm được điều này thì trái bóng sử dụng tại World Cup phải là Al Rihla. Điểm đặc biệt của trái bóng là được gắn một bộ cảm biến truyền dữ liệu lên đến 500 lần/giây và được truyền đến phòng VAR.
 • Bằng cách này, VAR sẽ đưa ra cảnh báo việt vị khi phát hiện sai phạm. Tổ trọng tài xem lại tình huống trên các camera giám sát, từ đó quyết định tình huống có phải là việt vị hay không
Ảnh giới thiệu dùng công nghệ mới để bắt việt vị của FIFA

Lợi thế khi World Cup áp dụng công nghệ việt vị bán tự động

Bằng việc sử dụng công nghệ việt vị bán tự động, FIFA tự tin có thể giúp các trận đấu World Cup 2022 diễn ra một cách công bằng hơn nhờ những lợi ích cụ thể như là:

 • Thời gian để trọng tài chính đưa ra quyết định được giảm xuống chỉ còn 20 đến 25 giây. Con số trung bình khi không có AI hỗ trợ rơi vào 70 giây. Theo ghi nhận, thời gian trọng tài đưa ra từng quyết định có tác động không nhỏ đến kết quả trận đấu và trên thực tế thì cũng đã có nhiều phản hồi tiêu cực về vấn đề này.
 • Những khán giả có mặt trên khán đài hay xem qua truyền hình trực tiếp cũng có thể xem lại tình huống. Từ đây, những tranh cãi sau mỗi quyết định của trọng tài cũng được giảm xuống đáng kể vì ai cũng đã được nhìn lại tình huống một cách chân thực nhất.
 • Sau cùng, công nghệ bắt việt vị bán tự động cũng giúp trọng tài đưa ra các phán quyết chính xác hơn.

Hơn thế nữa, trước khi xuất hiện công nghệ này thì công nghệ goal-line đã được áp dụng và hầu hết mọi người đều phản hồi rất tích cực. Do vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc sử dụng AI trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại thì con người vẫn đóng vai trò chính, công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ. Theo đó, mọi quyết định của trọng tài vẫn là cuối cùng. Thế nên, nếu anh em đang định đầu tư vào World Cup thì không thể bỏ qua khâu tìm hiểu tổ trọng tài trong những trận cầu là ai, tính cách của họ như thế nào nhé!