Bản quyền World Cup 2022 quá cao, Việt Nam khó khăn khi mua

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ trên toàn thế giới lại sục sôi chờ ngày quả bóng tròn FIFA World Cup 2022 chính thức lăn trên mặt sân cỏ của đất nước Qatar xinh đẹp. Tuy nhiên, năm nay khi mà giá bản quyền truyền hình quá cao, nhiều nước tỏ ra hơi chần chừ trước khi đặt bút ký mua. Điển hình là Việt Nam.

Giá bản quyền truyền hình phát sóng World Cup 2022

Hiện nay, bản quyền truyền hình của kỳ đại hội này đang được đối tác của FIFA chào giá tại Việt Nam là 15 triệu USD. Nếu quy đổi ra Việt Nam đồng, số tiền lên đến 350 tỷ. Mức giá này được đơn vị nắm bản quyền đưa ra dựa trên quy mô dân số. Tuy nhiên, đây thật sự là 1 con số quá lớn, gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình tại nước ta. Gói này bao gồm:

  • Độc quyền truyền hình ( IVTV, cáp, mặt đất, vệ tinh,)
  • Quyền truyền phát sóng trên internet và các thiết bị di động (bao gồm OTT).

Theo chia sẻ của 1 vị đại diện VTV, dựa trên mức giá này, để tránh thua lỗ thì mỗi trận phát sóng nhà đài phải thu về từ 10 – 15 tỷ VNĐ tiền quảng cáo. Đây thực sự là 1 con số quá lớn, không thể đạt được tại các trận vòng đấu bảng hoặc ⅛. Đồng thời, doanh thu ở tứ kết, bán kết và chung kết khó lòng bù lại sự thiếu hụt.

Còn nhớ, vào kỳ World Cup 2018, giá bản quyền phát sóng rơi vào mức 11 triệu USD. Điều đó khiến người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp giải bóng đá này trên sóng đài truyền hình trong nước.

Đến đầu tháng 6/2018, có nghĩa là chỉ cách thời điểm World Cup khởi tranh hơn 10 ngày, Việt Nam vẫn chưa mua được bản quyền và đồng thời trở thành đất nước duy nhất trên thế giới rơi vào hoàn cảnh này. Khi đó, người hâm mộ bóng đá cả nước đều đứng ngồi không yên.

Rất may, khi chỉ còn cách 1 tuần thời điểm bóng lăn tại Nga, với sự đồng tài trợ của 2 tập đoàn Vingroup và Viettel, VTV đã thành công có được chữ ký bản quyền từ đơn vị phát sóng. Việc này đã kết thúc chuỗi 11 tháng đàm phán vô cùng căng thẳng, của các đơn vị liên quan. Đồng thời đem về niềm vui rất lớn cho những người yêu mến World Cup tại Việt Nam.

Giải pháp được đài truyền hình Việt Nam đưa ra

Với mức giá được đối tác đưa ra như trên, đại diện của VTV nói rằng nhà đài sẽ không bất chấp tất cả để mua mà phải tiến hành cân nhắc kỹ lưỡng. Trường hợp khoản lỗ có thể chấp nhận được thì sẽ cố gắng đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam.

Vị này cũng nhấn mạnh rằng đây là 1 số tiền rất lớn, cần sự vào cuộc và hợp tác của các doanh nghiệp trong nước. Nếu chỉ bằng sức mạnh về tài chính của VTV thì không thể nào đưa được “sóng sạch” World Cup 2022 về Việt Nam.

Thế nên trước mắt, đã có 1 liên minh hình thành nhằm đưa ra các giải pháp tốt nhất để có thể giải quyết vấn đề tiền ký hợp đồng, bao gồm: đại diện các đài truyền hình, đơn vị tài trợ và những đối tác kinh doanh có nguồn vốn lớn. Liên minh này sẽ tiến hành họp bàn và đàm phán để phân chia số tiền đóng góp sao cho hợp lý nhất, vừa đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, vừa giúp người hâm mộ có thể trải nghiệm những giây phút xem World Cup tuyệt vời nhất.

Theo thông tin mà trang cược thể thao nắm được, hiện nay tại khu vực Đông Nam Á, đã có 5 nước sở hữu bản quyền truyền hình của World Cup 2022, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines và Campuchia. Các quốc gia còn lại vẫn đang trong quá trình đàm phán giống Việt Nam.

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa World Cup 2022 sẽ diễn ra. Liệu bản quyền phát sóng kỳ đại hội này có về được Việt Nam hay không? Anh em cùng hồi hộp chờ đợi và đón đọc những thông tin mới nhất xung quanh vấn đề này tại tổng hợp topnhacaiviet nhé.